จากการที่เคยคิดและเตรียมตัวจะไปปฏิบัติธรรม ตั้งแต่เมื่อต้นปี แต่จนแล้วจนรอดชุดขาวที่ซื้อมาก้อแขวนไว้อยู่ในตู้เสื้อผ้าไม่เคยได้หยิบมาใช้สักที แต่ครั้งนี้ ... ก้อเหมือนเดิมชีวิตเมื่อไม่สงบเจอเหตุการณ์อันน่าเศร้าใจ จมปลักอยู่กับความทุกข์ 555 ก้อเลยต้องหันหน้าพึ่งธรรมะจริงจังซักครั้งน่าจะดี
 
เริ่มจากการที่ห่างเรื่องทางนี้มากมาย ไม่ได้รู้ภาษาอะไรกับเค้ามากนัก พยายามหาวัดที่จะไปบวชเอาแบบสงบ ๆ และที่เดินทางสะดวกด้วย สุดท้ายก้อมาจบที่วัดมเหยงคณ์ จ.อยุธยา (ที่นี่มีพี่สาวคนนึงเคยไปบวชมาก่อน) และหาข้อมูลจากทางอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม เค้าแนะนำว่าน่าจะเหมาะสำหรับมือใหม่หัดธรรมะ ก้อเลยตกลงปลงใจเลือกที่นี่ หลังจากที่เคียร์ธุระเรียบร้อยแล้ว ลงตัวที่ วันพุธที่ 2 - ศุกร์ที่ 4 มิถุนายน แต่แล้วก้อด้วยเรื่องเสื้อผ้าชุดขาวที่คราวก่อนซื้อมาเตรียมไว้เป็นกางเกง ก้อเลยต้องไปยืมผ้านุ่งสีขาวของพี่สาวที่เคยไปบวชมาแล้ว คืนวันอังคารก้อเลยไปเอาที่ห้องและนอนค้างนั่นเลย อยู่ใกล้อนุสาวรีย์ด้วย ตอนเช้าเดินทางสะดวก แต่แล้วก้อ... กว่าจะได้นอนตี 2 กว่าแล้วคิดว่าจะลุกไหวมั้ย มีลางสังหรณ์ตั้งแต่ตอนกลางคืนแล้วพี่สาวพยายามจะบอกว่า ไปนอนที่วัดก่อนคืนนึงก้อได้แล้วรอบวชตอนเช้า ก้อขำขำ กันไป สุดท้าย ไม่ตื่นจริงๆ 55 ลงเอยว่า ก้อเดินทางสาย ๆ ของวันพุธ เพื่อไปนอนค้างที่วัดแล้วรอบวชเช้าวันรุ่งขึ้น 
 
เมื่อออกเดินทางเริ่มต้นจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีวินรถตู้หลายวินอยู่ที่ไปอยุธยา ขึ้นวินไหนก้อได้แล้วบอกเค้าว่าขอลงตรงเจดีย์ 
 
เจดีย์อยุธยา
 
เมื่อลงแล้วมองหาวินมอเตอร์ไซค์แถวนั้นบอกไปวัดมเหยงคณ์ ค่าโดยสาร 20 บาทจอดลงถึงหน้าประตูลงทะเบียนเลย 

ถึงจุดลงทะเบียนแล้วเข้าไปกรอกเอกสารแจ้งความจำนงค์เข้าบวช แล้วเดินไปที่สำนักงานเพื่อติดต่อแจ้งความจำนงค์และเลือกศาลาพัก ตอนที่ไปแม่ชีถามด้วยว่าจะอยู่ที่ไหน เราไปครั้งแรกแล้วก้อไม่มีศาลาในใจเลยแล้วแต่แม่ชีเลือกให้ แม่ชีเลยให้ลงที่ ศาลาเนกขัมฯ

 

 
ศาลาลงทะเบียนกรอกรายละเอียดสมัครบวช
 
 
อาคารสำนักงาน ยื่นใบสมัครที่นี่ ถ้าใครไม่มีชุดขาวสามารถยืมที่นี่ได้
 
 
ร้านค้าสวัสดิการของทางวัด
 

เปิด 7.30-17.00 น. มีอาหาร ของใช้ประจำวัน อุปกรณ์ในการอยู่ที่วัด รวมทั้งชุดขาวครบ มีขายที่นี่ อาหารจะมีบอกไว้ว่าอะไรที่สามารถกินได้ก่อนทิ้ง ทั้งวัน และหลังเที่ยง มีติดป้ายแนะนำไว้ด้วย อิอิ

เมื่อลงทะเบียนแจ้งความจำนงค์เรียบร้อย ตอนแรกแจ้งแม่ชีไว้ว่าเข้าวันที่ 2 ซึ่งไปไม่ทันบวชต้องรอบวชพรุ่งนี้เช้าอีกครั้ง แจ้งออกวันที่ 5 แม่ชีก้อลงวันให้ตามนี้ แล้วก้อเดินไปเข้าที่พัก ศาลาเนกขัมฯ เดินไกลจัง ตอนแรกก้อยังไม่ได้สนในอะไร พออยู่ไปถึงได้รู้ว่า ศาลาที่เราอยู่ เหมือนอยู่หลังสุดของวัด ถึงจะเดินไกลหน่อยแต่ว่าสงบเงียบดีนักแล...

 

เมื่อเดินไปถึงศาลา แม่ชีประจำศาลาก้อจัดจุดที่เราจะอยู่ให้ เตรียมมุ้ง เสื่อ หมอน ให้เรียบร้อย ตอนที่ไปถึงที่ศาลา เป็นเวลา 16.30 โดยประมาณ ก้อต้องเตรียมทำวัตรเย็นพอดี แม่ชีเลยให้เปลี่ยนชุด แล้วรอเวลาไปทำวัตรเย็น ถึงเวลา ก้อเดินไปทำตาม ๆ เค้าไป บางที่ก้อต้องคอยถามคนอื่นเอาบ้าง แบบว่าไม่เคยทำอ่ะ  คืนแรก ได้เข้านอนตอน 3 ทุ่มครึ่่ง

 

รุ่งเช้าวันใหม่ตื่นตอน ตี 4 รีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า ออกทำวัตรเช้า ไปที่หน้าถ้ำ (ที่นั่นเรียกกันแบบนี้) เสร็จแล้วก็จะมีให้ใส่บาตรพระ ทำวัตร รอเวลากินข้าวเช้า ช่วงเวลาทำวัตรก็จะีมีการจัดการตามบ้านที่เรานอน จะแบ่งโซนกันทำ เมื่อกินอาหารเช้าเสร็จก็มีเวลาพักสักพักแล้วก็เริ่มสวดมนต์ ทำวิปัสสะนา ตามอัธยาศัย จนถึงเวลา 11.00 น. กินอาหารกลางวัน แล้วก็จะได้พักอีกรอบ จนถึงเวลาทำวัตรอีกครั้ง เสร็จเรียบร้อยก็เตรียมตัวอาบน้ำ เพื่อปฏิบัติรอบเย็นอีกครั้ง เสร็จภาระกิจก็เวลาประมาณ 2 - 3 ทุ่มก็จะเข้านอนเพื่อวันต่อไป 3 คืนที่นอนที่นั่นไม่ต้องกลัวว่าจะนอนไม่หลับ เค้าหลับเพราะตื่นเช้ามากและเพลียด้วยหละมั้ง 555

ภาระกิจที่ไปปฏิบัติมีรายละเอียดตามข้างบนเบื้องต้น แต่ช่วงที่เค้าไปมาตรงวันพระใหญ่อยู่วันนึง จึงมีโอกาสได้สัมผัสบรรยากาศวันพระ วันพระ พระอาจารย์ตอนกลางคืนพาไปเวียนเทียนที่โบสท์เก่าด้วย คลังดีจัง แถมพระอาจารย์พานั่งสมาธิที่นั่นด้วย แต่เสียดายไม่ไ้ด้เตรียมตัวให้ดีเลยไม่ได้เอายากันยุงมาด้วย พอนั่งนิ่งปุ๊บ บริจาคเลือดทันที ทนไม่ไหว ต้องหนีกลับก่อน

วันที่ออกสึก ตอนเช้าสวดมนต์เสร็จแล้วก็มาสึกที่หน้าถ้ำ แล้วก็กลับไปเปลี่ยนเสื้อผ้า ล้างห้องน้ำที่ศาลานอน ถือเป็นการใช้หนี้สงฆ์ แล้วก็ออกจากวัดได้เลย

ปล. อัพเดรตบล็อกนี้ค้างไว้นานมากแล้ว แหะๆ แต่ก็อยากจะอัพไว้เพราะอาจช่วยให้คนที่สนใจ นำเอาไปประกอบการตัดสินใจหรือให้เป็นความรู้ไม่มากก็น้อย เพราะตอนที่ตัวเองไปปฏิบัติไม่มีความรู้ใดๆ เลย

มุมที่นอนของเค้า ( พัดของทางวัด)

ที่นอนเค้าเอง

โรงครัว ที่จัดเตรียมอาหารต่าง ๆ

โบสท์ใหม่ เป็นที่บวช ที่กินข้าว และทำวัตร

หน้าถ้ำ ที่รวมตัวสวดมนต์ ฟังเทศน์ และเค้าลาศึกที่นี่

บรรยากาศหลังสวดมนต์เช้าเสร็จก็มาใส่บาตรกันที่นี่ (หน้าโรงครัว)

เครื่องดื่มที่ทางวัดทำไว้ให้กิน กินได้ทั้งวัน

บริเวณบ่อสระน้ำ นั่งสมาธิ หรือเดินจงกลม ก็แล้วแต่ตามสะดวก

 

ลานที่เค้าทำวัตรทุกเย็น

เห็นมั้ย ทางเดินจงกลมของเค้า

คืนวันเวียนเทียน

บรรยากาศตอนนั่งสมาธิที่โบสท์เก่า

หนังสือสวดมนต์และอ่านเล่น ตอนอยู่วัด

(แอบอยากได้หนังสือสวดมนต์หละ)

สุดท้าย อุปกรณ์สำคัญห้ามขาดมือกันเลยทีเดียว

Comment

Comment:

Tweet

^
^
ขอบคุณมากนะค่ะ big smile

#2 By MooPingPhuKhumKhlang on 2010-09-07 23:56

ดีจริงได้บวช
กุศลครั้งนี้ส่งให้มีความสุขความเจริญยิ่งไปconfused smile

#1 By ปิยะ99 on 2010-09-07 16:21